Tin tức

Đề xuất đưa xe điện vào tuyến buýt nhanh đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh

Sở Giao thông Vận tải đề xuất dùng xe điện cho tuyến buýt nhanh

Được biết, nội dung trên vừa được Sở Giao thông Vận tải gửi cho UBND TP HCM, sau khi Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của các công trình giao thông(chủ đầu tư) đưa ra kiến nghị dùng xe điện cho tuyến buýt nhanh của kế hoạch Phát triển giao thông xanh(dự án BRT số 1).

 

Hình ảnh mẫu minh họa phối trạm BRT số 1

Hình ảnh mẫu minh họa phối trạm BRT số 1

 

Được biết, tuyến BRT sẽ kéo dài 26 km dọc theo hành lang đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ kết nối đến vòng xoay An Lạc(huyện Bình Chánh) rồi tới thẳng cầu Rạch Chiếc(Thủ Đức).

Trên tuyến thành phố dự tính sẽ đầu tư 42 chiếc xe cũng như tiến hành xây dựng cơ sở vật chất liên quan đến buýt điện. Nơi đây sẽ trở thành điểm đầu tiên trong 6 tuyến BRT được quy hoạch tại TP HCM.

Hiện nay, ngành giao thông trong thành phố đánh giá cao xe buýt điện về tính năng không thải ra khói bụi gây ô nhiễm môi trường, không tiếng ồn, vận hành cực kỳ an toàn và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Đồng thời, các chi phí vận hành, bảo dưỡng sẽ ít hơn so với những loại xe sử dụng động cơ đốt trong... Đặc biệt, việc dùng xe điện cũng phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ ôtô và được các chuyên gia đồng tình.

Những hạn chế của chính sách

Tuy nhiên, Sở Giao thông Vận tải cho hay xe điện có chi phí đầu tư tốn hơn ôtô sử dụng dầu diesel, CNG, dẫn đến việc giá vé khi buýt nhanh vận hành cũng nhiều hơn. Hơn nữa, việc xây dựng hệ thống trạm sạc, cơ sở hạ tầng phục vụ cũng phải song song với phát triển xe điện.

 

Việc xây dựng trạm xe buýt điện cũng còn có khá nhiều bất cập

Việc xây dựng trạm xe buýt điện cũng còn có khá nhiều bất cập

 

Bên cạnh đó, công tác đấu thầu để chọn nhà cung cấp xe cùng dịch vụ vận tải cũng gặp khó khăn do hiện vẫn chưa có định mức kinh tế kỹ thuật, đơn giá chi phí cụ thể cho buýt điện.

Để có tính khả thi trong việc triển khai, Sở Giao thông Vận tải đã kiến nghị với thành phố giao cho chủ đầu tư phối hợp cùng các bên nghiên cứu thông số thiết kế xe điện phù hợp với buýt nhanh.

Ngoài ra, ngành giao thông cũng sẽ tiếp tục lên kế hoạch xây dựng định mức, đơn giá dịch vụ cung ứng vận tải hành khách công cộng bằng buýt nhanh để xác định dự toán kinh phí đấu thầu hoặc đặt hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc Đề xuất đưa xe điện vào tuyến buýt nhanh đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh. Đừng quên follow chuyên trang để cập nhật tin tức mới nhất.

Theo: vnexpress.net

Vì sao chọn chúng tôi

Những dịch vụ tiêu biểu của chúng tôi

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 08 1900 1031

Thông tin khách hàng