Hậu mãi

Evergrande NEV Trung Quốc chưa bán được chiếc nào nhưng vẫn định giá 87 tỷ USD

China Evergrande New Energy Vehicle Group là hãng sở hữu gian hàng lớn nhất Triển lãm Ôtô Trung Quốc 2021

Một trong những hãng sở hữu gian hàng lớn nhất Triển lãm Ôtô Trung Quốc 2021 chính là China Evergrande New Energy Vehicle Group. Gian trưng bày startup xe điện đặt 9 mẫu xe, ở chính giữa Trung tâm Hội nghị và triển lãm quốc gia Thượng Hải.

Mặc dù hiện diện hoành tráng, sang trọng nhưng Evergrande vẫn chưa thể bán được chiếc xe nào. Evergrande chính là hãng BĐS lớn nhất Trung Quốc, nhưng cũng 1 loạt khoản đầu tư ngoài ngành từ viện dưỡng lão đến bóng đá.

Gian trưng bày của Evergrande NEV(Trung Quốc) tại China Auto Show 2021
Gian trưng bày của Evergrande NEV(Trung Quốc) tại China Auto Show 2021

Gần đây, việc hãng gia nhập lĩnh vực xe điện đã làm cho các nhà đầu tư chú ý đến. Giá cổ phiếu Evergrande NEV được niêm yết trên sàn Hong Kong trong 12 tháng qua tăng hơn 1.000%, giúp hãng huy động được số tiền hàng tỷ USD.

Hiện tại, hãng xe điện Trung Quốc có vốn hóa đạt khoảng 87 tỷ USD, so với Ford Motor và GM còn lớn hơn cả.

Sự hào hứng của giới đầu tư với 1 hãng xe điện nhiều lần phần nào cho thấy xu hướng bùng nổ của thị trường xe điện những năm qua. Elon Musk đã 2 lần trở thành người giàu nhất thế giới nhờ vào dòng tiền của các nhà đầu tư.

Tháng 3/2019, Chủ tịch Evergrande Hui Ka Yan tuyên bố sẽ vượt qua Musk

Tháng 3/2019, Chủ tịch Evergrande – Hui Ka Yan tuyên bố vượt qua Elon Musk và trong 3 – 5 năm trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

Sau 2 năm kể từ đó, khi xây dựng nhà máy đầu tiên tại Thượng Hải và đã giao 35.000 xe trong tháng 3/2021, Tesla đã có chỗ đứng ở Trung Quốc.

Đầu tháng 4/2021, hãng xe nội địa Nio đạt được cột mốc quan trọng khi chiếc xe thứ 100.000 của họ được đến tay khách hàng khiến Musk cũng phải đăng tweet chúc mừng.

Dù có tham vọng lớn và Evergrande NEV được định giá ở mức cao, nhưng Hui Ka Yan đã nhiều lần lùi mục tiêu sản xuất xe hàng loạt vì rất khó và cần nguồn vốn cực lớn.

Dù chưa bán được chiếc nào, hãng xe điện Evergrande NEV của Trung Quốc vẫn được định giá 87 tỷ USD
Dù chưa bán được chiếc nào, hãng xe điện Evergrande NEV của Trung Quốc vẫn được định giá 87 tỷ USD

Năm 2020, Evergrande NEV tăng thêm 67% mức lỗ so với năm trước đó. Cuối tháng 3/2021, Hui Ka Yan cho biết hãng đã lên kế hoạch sản xuất thử nghiệm vào cuối năm nay, so với mốc tháng 9/2020 chậm hơn hẳn 1 năm. Kỳ vọng đến tháng 3/2022 đạt công suất 500.000 – 1 triệu xe cũng bị lùi đến năm 2025.

Evergrande NEV dự kiến giao 5 triệu xe/1 năm vào năm 2035

Tuy nhiên, Evergrande NEV đưa ra dự kiến đến năm 2035 mới là giao 5 triệu xe/1 năm. Đây là 1 con số khá lớn khi đại gia Volkswagen tại Trung Quốc năm ngoái cũng chỉ giao được 3,85 triệu xe.

Không chỉ khiến mọi người bất ngờ vì trễ hẹn sản xuất, Evergrande còn gây bối rối cho nhiều người kỳ cựu trong ngành khi biết 1 phần chỉ tiêu của giám đốc mảng xe là bán căn hộ.

Nhân viên của hãng cũng được yêu cầu bán giúp bất động sản. Còn nhân viên mới phải tham gia các cuộc hội thảo, khóa đào tạo nội bộ để tìm hiểu lịch sử tài sản của công ty và không hề liên quan đến chế tạo ô tô.

Tất cả nhân viên các bộ phận của Evergrande được khuyến khích bán nhà qua mạng xã hội hoặc đưa bạn bè, người thân đến các showroom BĐS để tạo không khí nhộn nhịp. Đương nhiên, các lãnh đạo cấp quản lý khi làm các hoạt động này cũng được thưởng hiệu suất.

Evergrande thành lập 3 nhà máy tại Trung Quốc(Quảng Châu, Thượng Hải, Thiên Tân) nhưng không có dây chuyền lắp ráp ô tô chung. Tại các nhà máy này, thiết bị, máy móc vẫn đang được điều chỉnh.

Trong khi đó, hãng cho biết đang chuẩn bị máy móc, trang thiết bị để sản xuất thử nghiệm và khi đạt đủ công xuất có thể lắp mỗi chiếc chỉ trong 1 phút.

Hãng đặt mục tiêu sản xuất hàng loạt và trong năm tới giao 4 mẫu xe. Công ty nói với nhà đầu tư rằng năm 2022 muốn giao 100.000 xe bằng lượng xe của 3 hãng Nio, Li Auto và Xpeng giao năm ngoái cộng lại.

Trong khi đó, hãng lại thuê thiết kế và làm phần mềm từ đối tác bên ngoài. Đây là 1 cách tiếp cận không bình thường với 1 công ty trong ngành công nghiệp ô tô muốn đạt quy mô lớn.

Trên đây là những thông tin về Evergrande NEV(Trung Quốc) dù chưa bán được chiếc xe nào nhưng vẫn định giá 87 tỷ USD. Để có thể thưởng thức nhiều bài viết hữu ích khác, đừng quên thường xuyên cập nhật chuyên trang chúng tôi bạn nhé!

Theo Vnexpress.net

Vì sao chọn chúng tôi

Những dịch vụ tiêu biểu của chúng tôi

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 08 1900 1031

Thông tin khách hàng